Thứ Năm, 4 tháng 5, 2017

Đặc sản dê núi tại đà nẵng - Dê Tư Nghĩa

Dac san de nui tai da nang
Nếu nói về Ninh Bình, người ta nghĩ ngay đến đặc sản Dê Ninh Bình 
Đến Đà Nẵng ăn thịt dê… 


Nhắc đến dê, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến đặc sản dê núi Ninh Bình, trong đó đặc biệt đó là dê núi Dê núi Ninh Bình sống hoang dã được ăn nhiều loại cây cỏ tự nhiên, chính vì vậy nên thịt chắc, thơm mùi thảo dược và đậm đà hơn những loại dê nuôi khác.
Món thịt dê được chế biến thành hàng chục món đáng gọi là đặc sản: tái dê, xào lăn, nướng, lẩu dê, tiết canh. Trong đó, được ưa chuộng hơn cả là món tiết canh dê. Để đánh được bát tiết canh dê đông đến đóng bánh mà khi ăn lại mềm ngọt, thoang thoảng mùi dê, không phải là một điều dễ mà ai cũng làm được. 
Nhân tiết canh đươc chọn từ những phần thịt ngon nhất trên con dê như tai, lưỡi, sườn sụn, thịt thăn. Để tăng thêm hương vị, người ta cho thêm lạc ra, vùng, hành củ nướng, và không thể thiếu món rau thơm. Miếng tiết đỏ au vừa ngọt, vừa giòn của sun, mềm mà lại thơm mùi vừng lạc và hành nướng. Ăn tiết canh, dĩ nhiên cần nhâm nhi chút rượu, có lẽ các bạn sẽ nghĩ ngay đến Ngọc Dương – dùng ngâm rượu cũng thật đáng gọi đặc sản! 
Tại các quán ăn, nhà hàng thường hay phục vụ món tái dê và đã thành đặc sản. Chỉ riêng “tái”, cũng đã có rất nhiều kiểu tái: có tái nhúng, rồi tái lăn, rồi tái vừng… Trong đó, tái nhúng là thịt dê được thái lát mỏng rồi nhúng vào nồi nước vẫn đang sôi, sao cho miếng thịt vẫn phải giữ nguyên màu hồng , hơi dai dai và có vị ngọt đậm đặc trưng. Còn tái lăn là chao đĩa thịt dê qua một chảo dầu nóng vậy nên thịt vừa ngậy, vừa thơm béo. 
Ngoài ra, tái vừng cũng gần giống tái lăn, nhưng đậm đà hơn bởi thịt dê sau khi chao dầu được bóp thêm với vừng rang giã dập và đủ loại gia vị khác. Ăn kèm tái dê không thể thiếu quả sung, lá sung, vài lát chuối chát, lá ngổ, lá mơ, củ sả, và quan trọng nhất là bát tương bần điểm thêm nhánh gừng già giã giập.
Để làm món dê xào lăn, ta đun sôi một nồi nước nhỏ có pha dấm, cho thịt dê đã thái lát mỏng vào chần qua. Vớt thịt dê ra, rửa sạch lại, để cho ráo nước rồi ướp với nước cốt dứa, bột cà ri, bột canh, hạt nêm và một ít tỏi, gừng, sả. Xào cùng hành tây, tía tô, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra đĩa, rắc hành phi và lạc rang lên trên rồi ăn nóng. 

Người ta bảo chỉ có tương bần mới “xứng” để “sánh đôi” với thịt dê núi miền đất cố đô. Hai thứ đặc sản của hai vùng đất khác nhau thế mà lại “ăn” nhau đến lạ.
Nếu về Đà Nẵng, nhớ ghé ăn dê nhé!
Đặc sản dê núi hay được ăn cùng Vừng Đặc sản dê nui Ninh Bình 
Xem thêm: Công ty xây dựng Đông Gia

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét