Nếu nói về Ninh Bình, người ta nghĩ ngay đến đặc sản Dê Ninh Bình
Đến Đà Nẵng ăn thịt dê…
Nhắc đến dê, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến đặc sản dê núi Ninh Bình, trong đó đặc biệt đó là dê núi Dê núi Ninh Bình sống hoang dã được ăn nhiều loại cây cỏ tự nhiên, chính vì vậy nên thịt chắc, thơm mùi thảo dược và đậm đà hơn những loại dê nuôi khác.
Món thịt dê được chế biến thành hàng chục món đáng gọi là đặc sản: tái dê, xào lăn, nướng, lẩu dê, tiết canh. Trong đó, được ưa chuộng hơn cả là món tiết canh dê. Để đánh được bát tiết canh dê đông đến đóng bánh mà khi ăn lại mềm ngọt, thoang thoảng mùi dê, không phải là một điều dễ mà ai cũng làm được.
Nhân tiết canh đươc chọn từ những phần thịt ngon nhất trên con dê như tai, lưỡi, sườn sụn, thịt thăn. Để tăng thêm hương vị, người ta cho thêm lạc ra, vùng, hành củ nướng, và không thể thiếu món rau thơm. Miếng tiết đỏ au vừa ngọt, vừa giòn của sun, mềm mà lại thơm mùi vừng lạc và hành nướng. Ăn tiết canh, dĩ nhiên cần nhâm nhi chút rượu, có lẽ các bạn sẽ nghĩ ngay đến Ngọc Dương – dùng ngâm rượu cũng thật đáng gọi đặc sản!
Để làm món dê xào lăn, ta đun sôi một nồi nước nhỏ có pha dấm, cho thịt dê đã thái lát mỏng vào chần qua. Vớt thịt dê ra, rửa sạch lại, để cho ráo nước rồi ướp với nước cốt dứa, bột cà ri, bột canh, hạt nêm và một ít tỏi, gừng, sả. Xào cùng hành tây, tía tô, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra đĩa, rắc hành phi và lạc rang lên trên rồi ăn nóng.
Người ta bảo chỉ có tương bần mới “xứng” để “sánh đôi” với thịt dê núi miền đất cố đô. Hai thứ đặc sản của hai vùng đất khác nhau thế mà lại “ăn” nhau đến lạ.
Nếu về Đà Nẵng, nhớ ghé ăn dê nhé!
Đặc sản dê núi hay được ăn cùng Vừng Đặc sản dê nui Ninh Bình Xem thêm: Công ty xây dựng Đông Gia
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét